Mrt.exe trong Windows là gì và nó có an toàn không? nulled

Mrt.exe trong Windows là gì và nó có an toàn không?

to download click here

Việc đặt câu hỏi về tính hợp pháp của các tệp hệ thống không xác định là điều bình thường, đặc biệt khi chúng tiêu tốn tài nguyên hệ thống một cách bất thường. Nếu bạn khởi chạy Trình quản lý tác vụ và phát hiện ra rằng một quá trình có tên là MRT.exe có mức sử dụng CPU cao một cách bất hợp lý, bạn có mọi lý do để lo lắng.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ giải thích mrt.exe có nghĩa là gì và chức năng của nó. Tương tự như vậy, bạn sẽ học cách xác định xem bạn có bản sao an toàn của tệp trên PC hay không.

Mrt.exe là gì?

mrt.exe là tệp thực thi cho Microsoft Windows Malicious Software Removal Tool. Bạn sẽ tìm thấy tệp này trên mọi máy tính chạy hệ điều hành Windows. Microsoft đã thiết kế Công cụ loại bỏ phần mềm độc hại để thỉnh thoảng quét máy tính của bạn để tìm phần mềm độc hại, vi rút và sâu phổ biến.

Theo mặc định, Công cụ xóa phần mềm độc hại ở chế độ ngủ đông trong nền và chỉ chạy mỗi tháng một lần. Bạn cũng có thể sử dụng thủ công công cụ để chạy Quick scanFull scan, hoặc Customized scan của máy tính của bạn.

Để truy cập giao diện tương tác của công cụ gỡ bỏ phần mềm, hãy nhập mrt.exe trong thanh Tìm kiếm của Windows và chọn Open. Làm theo lời nhắc và chọn kiểu quét bạn muốn thực hiện.

Nếu công cụ phát hiện bất kỳ sự lây nhiễm nào, nó sẽ xóa nó ngay lập tức và tạo một báo cáo chứa số lượng tệp được quét, tệp bị nhiễm và tệp đã bị xóa.

Báo cáo được tạo tự động và lưu trong tệp văn bản có tên mrt.log. Đi đến Ổ đĩa (C:) > Windows > debug và bấm đúp mrt.log để xem các báo cáo quét.

Cách giảm mức sử dụng CPU cao của mrt.exe

Đôi khi, sự cố hệ thống tạm thời có thể khiến công cụ xóa phần mềm tiêu tốn quá nhiều tài nguyên hệ thống. Nhấp chuột phải vào MRT.exe trong Task Manager và chọn End task.

Nếu quá trình xuất hiện lại trong Trình quản lý tác vụ và tiếp tục tiêu thụ CPU và bộ nhớ một cách bất thường, hãy khởi động lại PC của bạn và kiểm tra lại. Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, công cụ gỡ bỏ phần mềm có thể đã bị nhiễm virut và không an toàn.

Mrt.exe có an toàn không? 3 cách để kiểm tra

Công cụ loại bỏ phần mềm độc hại được Microsoft tích hợp vào hệ điều hành Windows. Nó an toàn và sẽ không gây ra bất kỳ sự cố nào trên máy tính của bạn.

Tuy nhiên, nếu mrt.exe luôn hoạt động khi bạn kiểm tra Trình quản lý tác vụ, thì vi-rút có thể được ngụy trang dưới dạng Công cụ loại bỏ phần mềm độc hại. Các kỹ thuật được liệt kê dưới đây sẽ giúp bạn xác định xem tệp mrt.exe trên PC của bạn là tệp chính hãng hay là hàng giả gian lận.

1. Kiểm tra vị trí tệp

Tệp thực thi của Công cụ loại bỏ phần mềm độc hại được đặt trong thư mục system32 (C: Windows System32) trên thiết bị Windows 10. Nếu tệp nằm ở nơi khác, thì có thể đó là vi-rút hoặc phần mềm độc hại. Làm theo các bước bên dưới để kiểm tra vị trí tệp mrt.exe trên máy tính của bạn.

1. Nhấn Ctrl + Shift + Esc để khởi chạy Windows Task Manager.

2. Đi đến Details tab, nhấp chuột phải vào MRT.exe và chọn Open file location trên menu ngữ cảnh.

Nếu bạn không thể tìm thấy tệp trong Trình quản lý tác vụ, hãy nhập mrt.exe trong thanh Tìm kiếm của Windows và chọn Open file location.

Điều đó sẽ mở ra một cửa sổ File Explorer mới đánh dấu tệp MRT.exe.

3. Nhấp vào thanh địa chỉ của File Explorer để kiểm tra vị trí tệp.

2. Kiểm tra chữ ký số của tệp

Một số trojan và sâu có thể tạo ra các bản sao độc hại của tệp MRT.exe khi chúng lây nhiễm vào PC của bạn. Một ví dụ điển hình là TROJ_TIBS.DC trojan, theo báo cáo của Trend Micro — một công ty bảo mật dữ liệu và an ninh mạng.

Kiểm tra chữ ký số của MRT.exe cũng là một cách hiệu quả để phát hiện xem bạn có bản sao chính hãng của tệp hay không. Nhấp chuột phải MRT.exe trong Trình khám phá tệp hoặc Trình quản lý tác vụ và chọn Properties.

Đi đến Digital Signatures tab và kiểm tra cột Name of signer.

Nếu người ký hoặc nhà xuất bản không phải là Microsoft Windows, bạn có một bản sao độc hại của tệp MRT.exe. Chạy tệp thông qua phần mềm chống vi-rút của bạn hoặc xóa tệp khỏi PC của bạn.

Ghi chú: Có thể tìm thấy nhiều trường hợp MRT.exe trong Task Manager. Nếu trường hợp đó xảy ra với PC của bạn, hãy đảm bảo bạn kiểm tra vị trí tệp và chữ ký số cho mỗi lần xuất hiện.

3. Quét bằng Trình phân tích tệp trực tuyến

Trong trường hợp không có phần mềm chống phần mềm độc hại, hãy sử dụng trình quét vi-rút như VirusTotal website, để kiểm tra xem tệp MRT.exe trên máy tính của bạn có độc hại hay không. Truy cập trang web VirusTotal, điều hướng đến File và tải tệp MRT.exe lên trang web.

VirusTotal sẽ quét và phân tích tệp để tìm phần mềm độc hại, sâu và các loại nội dung độc hại khác.

Bạn có nên xóa mrt.exe?

Bạn nên xóa Công cụ loại bỏ phần mềm độc hại khỏi máy tính của mình nếu mrt.exe nằm ngoài thư mục system32. Tương tự như vậy, hãy xóa tệp nếu nó không được Microsoft ký hoặc nếu phần mềm bảo mật của bạn gắn cờ nó là độc hại.

Miễn là bạn có công cụ chống phần mềm độc hại hoặc máy quét vi rút chuyên dụng, bạn có thể làm được điều đó mà không cần Công cụ loại bỏ phần mềm độc hại của Windows. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng công cụ này trên máy tính của mình để tăng cường bảo mật. Nếu bạn đã xóa tệp vì tệp có vấn đề hoặc không chính hãng, bạn nên tải xuống và cài đặt lại bản sao chính thức của mrt.exe từ trang web của Microsoft.

Chạy Trình kiểm tra Tệp Hệ thống Windows (SFC) hoặc Kiểm tra Tiện ích Ổ đĩa cũng sẽ cài đặt lại tệp mrt.exe chính hãng trên PC của bạn. Tương tự như vậy, cài đặt Windows Update — hãy truy cập Settings > Update & security > Windows Update > Check for updates và cài đặt bất kỳ bản cập nhật nào có sẵn trên trang.

Luôn được bảo vệ

Mặc dù Công cụ loại bỏ phần mềm độc hại giúp loại bỏ phần mềm độc hại cụ thể khỏi PC của bạn, nhưng Microsoft nhấn mạnh rằng công cụ này không thay thế cho phần mềm chống vi-rút. Bạn cần một chương trình chống vi-rút chuyên dụng chạy trên PC của mình để bảo vệ suốt ngày đêm.

Hãy xem bộ sưu tập các trình quét vi rút và phần mềm độc hại miễn phí và trả phí của chúng tôi Ngoài ra, hãy xem bài viết này về cách xóa phần mềm độc hại hoàn toàn trên Windows. Các tài nguyên này chứa một số công cụ tuyệt vời sẽ giúp chấm dứt các quy trình phần mềm độc hại và các mối đe dọa bảo mật khác trên thiết bị của bạn.

Thông báo: Hotrowordpress đang fix link download, công việc này có thể mất đến vài ngày. Mong các bạn thông cảm và đợi thêm giúp nhé! Mọi chi tiết hoặc cần gấp liên hệ trực tiếp qua các kênh social hoặc email nhé!

Mrt.exe trong Windows là gì và nó có an toàn không? nulled
to download click here